ViOne – Tổng hợp những cách chống mốc & chống mối mọt cho gạo

Gạo để lâu ngày thường xảy ra tình trạng mốc, mối mọt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gạo, thậm chí là sức khỏe của con người. Cùng ViOne khám phá cách chống mốc mọt cho gạo để có những bữa ăn thơm ngon, trọn vẹn nhé!

Cách chống mốc cho gạo 1

Gạo mốc để lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng

Thực tế, khi mua gạo và sử dụng gạo, nhiều người thường không chú ý đến việc bảo quản. Điều này dẫn đến tình trạng chỉ sử dụng gạo 1 thời gian đã thấy gạo đen, nấm mốc xuất hiện, thậm chí là mối mọt.

Để gạo trong môi trường ẩm mốc, không đậy kín gạo là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu khiến gạo bị giảm chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho mối mọt phát triển, nảy nở.

Dưới đây là 1 số cách chống mốc, mối mọt cho gạo hiệu quả:

Chống mốc cho gạo – Hãy bảo quản gạo trong vại, thùng đựng gạo thông minh, lu

Bảo quản gạo trong lu, vại là 1 trong những cách bảo quản gạo từ thời xưa, được nhiều người hay dùng. Chiếc vại gạo nhỏ rất sạch và tiện lợi, khi nấu cơm, bạn mở nắp chum gạo và lấy gạo, sau đó đóng chặt lại. Điều này sẽ khiến gạo bên trong không bị ẩm mốc, mối mọt xâm hại.

Cách chống mốc cho gạo 2

Cho gạo vào vại là cách bảo quản không để gạo bị mốc

Tiếp theo, bạn nên bảo quản các lu gạo có nguyên liệu là sành, sứ, không nên sử dụng các lu gạo nhựa vì dễ bị chuột cắn, phá hoại.

Bạn cũng có thể bảo quản gạo trong thùng đựng gạo thông minh để chống lại mối mọt và nấm mốc ở gạo nhé. Thùng đựng gạo thông minh còn giúp cho bạn đong gạo vô cùng dễ dàng nữa đó

Chống mốc cho gạo  – Bảo quản gạo trong hộp đựng kín hoặc túi

Việc bảo quản gạo trong túi hoặc hộp kín sẽ giúp bạn giữ nguyên được chất lượng gạo. Bạn lưu ý chọn các hộp, túi đã được rửa sạch sẽ, phơi khô trước khi đựng gạo nhé. Nếu không khô càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng gạo để đưa ra phương án khắc phục kịp thời, không gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo.

Cách chống mốc cho gạo 3

Cho gạo vào hộp kín để bảo quản gạo

Chống mốc cho gạo – Bảo quản gạo bằng tỏi

Đây là 1 trong những phương pháp bảo quản được lưu truyền nhiều trong dân gian. Bạn chỉ cần cho 1 vài tép tỏi đã bóc vào trong thùng gạo. Điều này sẽ giúp gạo không bị nấm mốc và mối mọt phát triển. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tùy vào lượng gạo khác nhau để điều chỉnh lượng tỏi cho phù hợp.

Chống mốc cho gạo – bảo quản gạo bằng tủ lạnh

Cách chống mốc cho gạo 4

Chống mốc cho gạo bằng cách bảo quản gạo trong tủ lạnh

Gạo là một loại thực phẩm hút ẩm cực kỳ nhanh, bạn chỉ cần sơ ý để gạo bên ngoài là không khí ẩm rất dễ thâm nhập và dẫn đến chất lượng của gạo bị giảm sút. Do vậy, bạn có thể bảo quản gạo trong tủ lạnh. Theo nghiên cứu, trong môi trường nhiệt độ thấp, ấu trùng sẽ không phát triển được. Vì vậy, mẹo bản quản gạo dành cho bạn là hãy cho gạo vào trong tủ lạnh 4-5 ngày. Sau đó cho ra ngoài, bảo quản bằng hộp kín.

ViOne chúc bạn thành công!