ViOne – Mách nhỏ mẹo nấu cơm ngon không phải ai cũng biết

Nấu cơm dẻo, ngon – chuyện tưởng chừng dễ mà không phải ai cũng làm được. Cùng khám phá bí quyết để có bữa cơm ngon “chuẩn không cần chỉnh” cùng ViOne nhé!

Mặc dù nấu cơm là công việc hàng ngày, hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc về cách vo, ngâm gạo, tỉ lệ…. để có bữa cơm ngon đúng chuẩn. Dưới đây là 1 vài mẹo hay được nhiều người áp dụng.

Bí quyết nấu cơm dẻo chuẩn không cần chỉnh 1

Không phải ai cũng nắm được bí quyết nấu cơm dẻo, ngon

Ngâm gạo trước khi nấu cơm 30 phút

Kinh nghiệm cho thấy, để hạt cơm ngon, dẻo, sau khi vo gạo xong, bạn nên cho nước vào nồi và ngâm gạo trong khoảng 30 phút. Mục đích của việc này là giúp cơm chín nhanh, tơi xốp và dẻo hơn

Bạn đã vo gạo đúng cách?

Bạn cần vo gạo đúng cách, trong quá trình vo gạo, bạn nên lưu ý, xả nước cho vào nồi. Sau đó, khuấy đều để sạch bụi bẩn và trấu bám trên gạo. Bạn có thể vo 2 lần rồi đổ nước đi để gạo sạch và trắng hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, không nên chà xát gạo quá mạnh, vì như vậy sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong gạo.

Bí quyết nấu cơm dẻo chuẩn không cần chỉnh 2

Vo gạo nếu đúng cách sẽ giúp cơm dẻo, mềm hơn

Hãy chú ý đến công thức vo gạo: số bát gạo = số bát nước + thêm 1/2 bát. Ví dụ: 1 bát gạo sẽ thêm 1,5 bát nước.

Nấu cơm với đá lạnh để cơm được ngon, dẻo

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là mẹo nấu cơm ngon được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau. Sau khi đổ nước vào nồi cơm, bạn hãy bỏ vào đó 2-3 viên đá lạnh, để cho đá lạnh tan trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn hãy cắm cơm. Đây là phương pháp được người Nhật áp dụng để nấu cơm ngon, dẻo. Đá sẽ trì hoãn khả năng hấp thụ nước của gạo, nhờ vậy, làm tăng độ dẻo cho cơm. Và đặc biệt, ngăn chặn enzyme trong gạo phân hủy, giúp cơm chín đều, ngon và dẻo.

Bí quyết nấu cơm dẻo chuẩn không cần chỉnh 3

Cho đá vào trước khi cắm cơm sẽ giúp cơm dẻo hơn

Xới đều cơm

Một công đoạn quan trọng để nấu cơm dẻo chính là xơi xơm. Bạn hãy xới, khuấy đảo đều cơm khi sôi, đồng thời để hơi nước thoát ra trong khoảng 1 phút. Sau đó, hãy để thêm 10 phút nữa trước khi lấy ra.

Hi vọng rằng, những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn nấu bữa cơm dẻo ngon đúng điệu.

ViOne chúc bạn thành công!